RSS

ĐẾN THĂM VÀ TỔ CHỨC SINH NHẬT CHO CÁC EM NHỎ MÁI ẤM BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG NGÀY 10/07/2011

14 Jul

Đến Mái ấm đợt này, điều chúng tôi tâm nguyện là làm sao tổ chức sinh nhật cho các em thật vui và ý nghĩa. Nhóm rất may mắn được thêm một số anh chị, các bạn quan tâm và cùng tham gia với Nhóm. Dù tham gia lần đầu nhưng các anh chị và các bạn đều hòa nhập, nhiệt tình, tất cả đều chung một mong muốn: tổ chức một ngày sinh nhật thật vui cho các em.

Lịch trình và các họat động tại Mái ấm đã được Nhóm thông báo đến tất cả các thành viên trên xe, bao gồm:

  1. Lễ Phật và tặng một ít tịnh vật, tịnh tài cho Mái ấm, phụ một phần rất nhỏ với mấy cô chăm sóc các em.
  2. Thăm và Tổ chức sinh nhật cho các em tại Mái ấm.
  3. Nấu nui cho các em và nấu thức ăn cho Đòan.

Đến nơi, sau khi sắp xếp mọi thứ xong xuôi và đúng theo lịch trình, mọi người tập trung lên Chánh điện lễ phật, tặng tài vật cho Mái ấm, phụ một phần rất nhỏ với Mái ấm chăm sóc các em. Sau khi hành lễ xong tất cả các thành viên tập trung qua Mái ấm thăm các em. Song song với niềm vui gặp lại các em và nhìn các em lớn lên là nỗi buồn lại có thêm những số phận bị bỏ rơi. Cũng như bao em khác, các em cũng bị người thân của mình lặng lẽ đặt em trước cổng chùa và bỏ đi, tiếng khóc nấc đói sữa của các em đã giúp các cô phát hiện ra em và bồng vào chăm sóc. Sự thiệt thòi của các em ai cũng hiểu nhưng mấy ai hiểu hết được nỗi lòng và tâm trạng các em khi lớn lên?!

Điều Nhóm có thể làm là cố hết sức để xoa dịu phần nào nỗi đau của các em.

Sau khi thăm các em xong mỗi người túa đi các nơi theo nhiệm vụ của mình đã được phân công từ trước: như tổ Hậu Cần lo vào bếp để chuẩn bị thức ăn, Tổ Họat Động (Tổ Chức) lo việc chuẩn bị sinh nhật. Còn mọi người còn lại hỗ trợ lẫn nhau để tạo cho các bé một buổi sinh nhật thật vui.

Tổ Hậu Cần rất vui vì phần nhiều là các cô giáo lớn tuổi tham gia, chịu trách nhiệm chính là một bạn trẻ trong Nhóm. Tổ Hậu Cần tuy đa số là người cao tuổi nhưng lại rất hăng hái, các cô phụ nhau và triển khai công việc nhanh. Vừa làm các cô vừa cười đùa kể nhau nghe các câu chuyện của mình. Không khí vui tươi bao trùm khu bếp nhỏ. Món nui cho các em và món ăn cho Đòan được các cô tỉ mẫn chăm chút.

Song song với Tổ Hậu Cần thì tổ Họat Động cũng đang ngồi ở một góc cầu thang để chuẩn bị các phụ kiện cho sinh nhật. Các bạn trẻ hì hục thổi bong bong, chuẩn bị bình xịt tuyết, đèn cầy, nón sinh nhật, bài hát sinh nhật,…để vào phòng chuẩn bị sinh nhật cho các em.

Một điều khó khăn với Nhóm,… các em nhỏ quá để hiểu các anh chị nói gì và tự động làm theo lời các anh chị… và có lẽ các em cũng nhỏ quá để hiểu ý nghĩa sinh nhật là gì… Thế là tha hồ các anh chị í ới, hết nắm tay bé này đến bồng bé kia để dàn các em ngồi thành vòng tròn. Thậm chí đã cho ngồi vào vòng tròn rồi mà khi thấy có đồ chơi là các em lại chạy lung tung làm các anh chị phải chạy theo nắm lại. Các anh chị chuyền nhau cài hoa hồng cho bé, sinh nhật các bé nên bé nào cũng là nhận vật chính và bé nào cũng có nụ hồng thật xinh trên áo. Có bé thì thích lắm nhưng cũng có bé thấy lạ nắm giật ra…

Rồi mọi người đội nón sinh nhật cho bé. Có nón sinh nhật, thấy không khí có vẻ tươi vui hơn và có chút gì lung linh, lung linh.

Dàn các bé quay vòng tròn đã khó giờ phải làm sao cho các bé tập trung còn khó hơn. May mắn của Nhóm là một bạn trẻ trong Nhóm giờ đã là giáo viên mầm non nên để bạn đó thi thố tài nghệ. Bạn đứng vào giữa vòng tròn và làm các động tác tập trung sự chú ý các em, hướng dẫn các em hát. Các anh chị đứng kèm các em cũng hướng dẫn các em làm đúng động tác như “cô giáo nhỏ” đang làm.

Bên ngòai thì các bạn khác lo bảo vệ bánh, tránh em nào thích quá nhào vào chụp, cắm đèn cầy sinh nhật, bật nhạc “Happy birthday” và chuẩn bị keo xịt.

Mọi thứ chuẩn bị đã xong, nhiệm vụ “cô giáo nhỏ” là gom vòng nhỏ lại để các em đứng quanh bánh và hát bài hát mừng sinh nhật. Vòng đã được gom lại, bài hát Happy birthday nổi lên, bánh được đưa vào giữa vòng tròn và mọi người cùng hát chúc mừng. Keo xịt tuyết được xịt, bong bong thồi bay bay làm không khí sinh nhật sống động hơn, rộn ràng hơn. Vì đa số các em quá nhỏ nên Nhóm chọn các em lớn lớn ra thồi nến sinh nhật, cắt bánh kem. Các em chu mỏ thổi và chuyền tay nhau cắt bánh kem ra chiều thích thú lắm. Tay dính bánh kem các em đưa vào miệng liếm ngon lành.

Sau khi làm xong phần lễ, Nhóm cắt bánh kem cho các bé và các anh chị trong Đòan phụ trách đút bánh kem cho các bé ăn. Các bé ăn khí thế, có bé thích ăn bánh nhưng cũng có bé chỉ thích ăn kem. Khi bánh trên dĩa người đút gần hết, có vài em như sợ không còn để ăn nữa nên chồm tới và cứ há miệng ra để được đút. Ăn đến dĩa thứ hai các bé vẫn ăn ngon lành. Tuy nhiên Nhóm không dám cho các bé ăn nhiều quá vì còn phải chừa bụng cho các bé ăn trưa.

Ăn xong mọi người dọn dẹp và chơi với các em. Các em thỏai mái cười giỡn và chơi cùng người lớn. Có các em nhỏ cứ quấn theo người lớn mãi không chịu rời.

Qua phòng các em sơ sinh và dưới 1 tuổi, các em ọ ẹ đòi bế và khi được bế là cười thật tươi, bỏ xuống lại mếu. Em bé lần trước Nhóm đến thăm mới chỉ 6 ngày tuồi đã bị bỏ, nay đã lớn, được hơn 6 tháng. Bé dường như chưa cứng, tuy đầu đã ngóc lên nổi nhưng chỉ một chút là bị ụp đầu xuống, nhất là khi bé cười là nhất định cái đầu lại ụp xuống nệm ngay, ngẩn lên lại cười toe tóet. Gần đó là một em bé đang nằm lim dim ngủ, bé độ khỏang 3 tháng tuổi và trên mặt đang nổi sưng mủ. Sát bên là một em bé đang ôm bình sữa bú ngon lành. Gần đó là một nôi em bé sơ sinh, em đang khó chịu và khóc đòi bế… Không lần nào chúng tôi đến mà không thấy có thêm em bé sơ sinh bị bỏ…

Bé nhỏ 6 tháng trước mới 6 ngày tuổi đã bị bỏ trước cổng chùa

Bé nhỏ 6 tháng trước mới 6 ngày tuổi đã bị bỏ trước cổng chùa

Bé nay đã lớn

Đến 10h30, Chúng tôi vội xuống bếp để chuẩn bị nui cho các bé. Mọi người trong Đòan cùng nhau đút các em. Nhiều bé kén ăn, ăn chậm nhưng nhiều bé ăn ngon lành.

Có bé ăn xong và ngồi ghế giỡn với một cô. Đúng là nụ cười trẻ thơ là nụ cười hồn nhiên, trong trẻo và đẹp nhất. Thấy bé cười, thật dễ thương… nhưng cũng có chút gì đó chạnh lòng cho bé. Mong các bé lớn khôn, hiểu chuyện và sau này sẽ ít mặc cảm về số phận của mình. Thầm cầu mong các bé được các mạnh thường quân hỗ trợ đều đặn, được cơm no, áo ấm và được học hành đầy đủ như các bạn cùng trang lứa. Cầu mong số phận các em thay đổi, sẽ  tốt hơn.

Các bé còn quá nhỏ nên có lẽ niềm vui của ngày sinh nhật sẽ nhanh chóng qua mau và có thể nó cũng sẽ không còn đọng lại trong ký ức các bé về ngày sinh nhật đáng nhớ. Chúng tôi muốn rửa hình tặng các bé để sau này các bé vẫn thấy vui vì mình cũng có sinh nhật như bao bạn khác. Chúng tôi muốn các em biết và tin rằng mình vẫn luôn được sự quan tâm của xã hội và sống trong tình thương của mọi người. Mong rằng niềm tin này sẽ giúp các em tự tin và vững bước trên con đường đời.

Lo cho các em ăn xong là đến người lớn. Chúng tôi đói quá nên cũng như các em, ăn ngon lành. Sau khi ăn xong bọn trẻ chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ và ra về.

Rời Mái ấm, Đòan tiếp tục tham quan chùa Tây Tạng, đây là Chùa tu theo phái Mật Tông, đường lên chùa rất mát làm tâm trạng mọi người cũng được thỏai mái hơn. Đến Chùa, sau khi lễ Phật chúng tôi được thầy đi theo Đòan giải thích một số điểm về hệ phái Mật Tông và thầy cũng kết hợp kể một số câu chuyện mà thông qua đó chỉ chúng tôi cách sống thế nào để an lạc hơn.

 

 

 

 

 

 

Vài hình tập thể của Đòan:

                                          Nhóm Nụ Cười Cuộc Sống.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: