RSS

MỘT TRONG NHỮNG LÝ DO NÊN ĂN CHAY

14 Jul

CHUYỆN VỊ LÃO TĂNG

(Trích “Kinh Nhân Quả Ba Đời” – Dịch giả: Hòa thượng Thích Thiền Tâm)

Thế gian diễn hứa bi hoan sạ

Dục nhập tham thiền vạn kiếp không

Thời Trung Hoa Dân Quốc, cư sĩ Uông Hiểu Viên một hôm ra chợ, thấy vị Lão Tăng đứng ngó sững vào hàng thịt rưng rưng nước mắt, cư sĩ lấy làm lạ hỏi duyên cớ, Lão Tăng đáp:

–         Câu chuyện rất dài, xin được lược thuật phần đại khái. Tôi nhớ được việc hai kiếp về trước. Đời thứ nhất, tôi là một tên đồ tể. Hơn ba mươi tuổi mãn phần, hồn bị người bắt trói đưa đi. Minh quan trách là nghiệp sát nặng cho quỷ áp giải đến ty Chuyển luân để thọ ác báo. Lúc bị xô xuống con sông đen tối, tâm thất tôi hoảng hốt mơ màng, thoạt tiên thật nóng như lửa đốt, khó nhẫn, kế đó là cảm giác hơi mát mẻ; tỉnh ra thì thấy mình đã sinh thành kiếp súc vật trong chuồng heo. Sau khi dứt sữa, thấy thức ăn không được sạch, lòng cũng biết nhàm gớm nhưng vì đói quá gan ruột cồn cào, nên bất đắc dĩ phải nhắm mắt nuốt vào. Sau lần lần thông tiếng nói của loài heo, thường cũng hỏi han nhau, trong đồng loại cũng lắm kẻ nhớ biết kiếp trước của mình, song không thể nói cho người hiểu được. Đại để đều nhận thức được mình sẽ bị giết, nên có lúc rên rỉ, đôi mắt ướt, là tỏ dấu bi sầu. Loài heo thân thể thô nặng, vào mùa hạ rất nóng khô chỉ tìm vũng bùn nằm vùi mới đỡ, song cũng không thường có được. Bởi lông thưa và cứng, nên mùa đông lại khổ vì lạnh, thân thể giá buốt, thấy loài dê, chó lông nhuyễn dầy hằng mơ ước, xem như loài thú tiên. Đến lúc bị bắt tự biết mình không khỏi, nhưng sợ quá nhảy chạy càn, mong kéo hưởng mạng sống được lúc nào hay lúc nấy. Khi bị trói rút bốn chân khiêng đi, dây khuyết đau đến tận xương. Lúc người bỏ lên xe chở về, thân hình của đồng loại chồng chất đè lên nhau, máu huyết ứ đọng gần như muốn đứt. Khi đến nhà lò, bị liệng xuống đất. gan ruột tựa hồ tan nát. Nhìn thấy dao bén, chảo vạc để hai bên, lòng bắt run sợ không biết đến khi bị giết lòng sẽ run sợ như thế nào? Lúc thọc huyết, thân tâm sảng sốt, rụng rời; thấy ánh dao chớp lên thì nhắm mắt không dám nhìn thẳng. Khi đồ tể ấn lưỡi dao vào cổ, rung lắc mạnh cho huyết chảy xuống bồn, ban đầu có kêu la, sau chỉ kêu nhỏ trong cổ họng, cho đến máu chảy đến tắt hơi, sự đau khổ không thể hình trạng! Bây giờ hoảng hốt mê ly như say như mộng, chừng tỉnh dậy thấy mình đã thành hình người. Minh quan xét thấy kiếp trước còn có nghiệp lành, nên cho chuyển sang làm người, tức là thân đời nay đây. Vừa rồi tôi thấy loài heo bị giết thương nó đau đớn, nhớ lại kiếp trước mình đã chịu khổ độc, rồi tiếc cho người đồ tể tương lai cũng bị nỗi khổ đó, ba mối niệm giao cảm, bất giác thương tâm không biết rơi lệ từ lúc nào!

–         Nói xong, quay mặt bỏ đi. Lúc ấy người xung quanh nghe nói, chỉ trỏ bàn tán phân vân. Bác hàng thịt được biết câu chuyện, sinh lòng sợ hãi, từ đó về sau đổi nghề đi bán rau đậu.

(Trích lục Phật học ChỉNam)

“ Có thể quý vị không tin Kinh sách, không tin Phật pháp, không tin vào Phật hay những điều bí ẩn, huyền cơ trên cõi đời này,… Nhưng nếu quán xét ta sẽ thấy sự sợ hãi và nỗi đau bị giết hại của các động vật kia là thật.

 

 HÃY GIẢM ĐAU ĐỚN CHO CHÚNG SANH, HÃY THẢ CHÚNG KHI TA CÓ THỂ”

 

“CHÚNG SANH ĐỀU COI MẠNG SỐNG CỦA MÌNH LÀ ĐÁNG QUÝ NÊN MẠNG SỐNG CỦA TẤT CẢ CHÚNG SANH ĐỀU ĐÁNG QUÝ!”

                       Nhóm Nụ Cười Cuộc Sống

Vodpod videos no longer available.
 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: