RSS

CON TÂM THẦN NUÔI MẸ BẠI LIỆT

10 Aug

Hai mẹ con đang sống trong căn nhà rách nát, sắp sập. Bà Năm bị bại liệt từ năm 2004 đến nay, suốt ngày quanh quẩn trên chiếc đi văng.

Ngày 29-7, đến ấp Sơn Lân, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách (Bến Tre) hỏi bà Năm Nô (Lê Thị Nô, 75 tuổi), PV nghe nhiều người bày tỏ: “Tội nghiệp bà Năm, mấy năm nay bị tai nạn bại liệt ngồi một chỗ, mọi chuyện cơm nước, vệ sinh cá nhân đều do một tay thằng Út lo liệu. Vậy mà nó còn mắc phải căn bệnh tâm thần!”.

Bà Nguyễn Thị Đối, cán bộ lao động-thương binh và xã hội xã Sơn Định đưa tôi đến nhà bà Năm Nô. Căn nhà nền đất rộng chưa đầy 20 m2 nằm trên một khu đất thấp sát quốc lộ 57, quanh nhà ngập nước mưa, không cửa nẻo, mái lợp tôn xi măng cũ nát, vách ván tạp. Trong nhà bà Năm chỉ có một chiếc giường, một đi văng, một bàn tròn, tất cả đều bằng gỗ tạp đã mục

Bà Năm bị bại liệt từ năm 2004 đến nay, suốt ngày quanh quẩn trên chiếc đi văng. Bà Năm nói trước đó bà vẫn đi đứng bình thường, hay vào các vườn cây trong xóm xin bắt ốc, hái rau, xé lá chuối khô mang ra chợ bán cũng có đồng ra đồng vô, cộng với tiền công làm thuê của con trai là anh Bùi Văn Út, hai mẹ con cũng tạm đắp đổi qua ngày. Nhưng một buổi chiều tối đầu năm 2004, trên đường đi xé lá chuối về, bà Năm bị một người đi xe máy đụng gãy cổ xương đùi rồi bỏ chạy mất. Không tiền thang thuốc, bà Năm chịu cảnh ngồi một chỗ suốt mấy năm qua, mọi chuyện đều trông cậy vào đứa con trai đi làm thuê đủ thứ việc trong xóm.

Hằng ngày anh Út nấu cơm rồi đút cho mẹ ăn. Hai mẹ con có gì ăn nấy, nhiều khi chỉ ăn cơm với rau luộc, nước tương.

“Tui có hai con, chị thằng Út cũng là hộ nghèo trong xã. Lâu nay tui ở với thằng Út. Thiệt không may là từ đầu năm 2011 đến giờ, thằng Út phát bệnh tâm thần, khi nào tỉnh mới đi làm thuê, còn những lúc nó phát bệnh thì chỉ ở nhà vì chẳng ai dám thuê. Mỗi tháng xã phát tiền trợ cấp bệnh tâm thần là 270.000 đồng rồi nó đi làm được khoảng 10 ngày với tiền công 15.000-20.000 đồng/ngày, đủ mua gạo ăn vài bữa” – bà Năm Nô buồn rầu nói.

Bà Đối cho biết cuộc sống của hai mẹ con bà Năm Nô rất khó khăn, UBND xã và bà con lối xóm phải giúp đỡ thêm. “Nhà của bà Năm Nô đã cũ nát, sắp sập, vì sao UBND xã không giải quyết cho mẹ con bà một căn nhà theo diện 167 của Nhà nước (xóa nhà tranh tre nứa lá nông thôn)?”. Nghe tôi hỏi câu này, bà Đối trả lời: “Nhà diện 167 chỉ được cấp 15 triệu đồng, không đủ để cất nhà mới cho bà Năm. Những người làm chương trình 167 có nói bà Năm vay thêm 8 triệu đồng để đủ tiền cất nhà nhưng bà không dám vay vì sợ không có tiền trả nợ, đành ở trong căn nhà xập xệ suốt nhiều năm qua”.

Nguồn: http://phapluattp.vn/20110731114329344p0c1027/con-tam-than-nuoi-me-bai-liet.htm

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: